Trang chủTư vấn miễn phí
Đọc giả: Lê Thị Thành
Email/địa chỉ: xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo

Nội dung sự việc: Vợ chồng tôi ly thân đã mấy năm nay nhưng không muốn ly hôn. Để tránh sau này tranh chấp, chúng tôi muốn thỏa thuận chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Hỏi: Theo quy định của pháp luật chúng tôi có được chia hay không? Thủ tục chúng tôi phải thực hiện như thế nào?

Trả lời:
Trước tiên, Văn phòng luật sư Thái Thanh Hải xin chân thành cảm ơn quý khách đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật miễn phí của chúng tôi. Vấn đề quý khách hỏi, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 29 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 thì việc chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện như sau:

“Khi hôn nhân tồn tại, trong trường hợp vợ chồng đầu tư kinh doanh riêng, thực hiện nghĩa vụ dân sự riêng hoặc có lý do chính đáng khác thì vợ chồng có thể thoả thuận chia tài sản chung; việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản; nếu không thoả thuận được thì có quyền yêu cầu Toà án giải quyết.”

Do vậy, để thực hiện việc phân chia tài sản chung vợ chồng tránh rắc rối về sau, chị và chồng chị nên liên hệ đến cơ quan công chứng để lập văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung vợ chồng. Đối với tài sản là quyền sử dụng đất, sau khi văn bản thỏa thuận phân chia đã được cơ quan công chứng chứng nhận, chị cần phải làm thủ tục đăng ký tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện nơi có đất để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì việc phân chia quyền sử dụng đất đó mới có hiệu lực.

Trường hợp vợ chồng chị không thỏa thuận việc phân chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân được, anh chị có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân.

        Hy vọng những thôn tin nêu trên sẽ giúp ích cho chị trong việc giải quyết công việc của gia đình mình.

             Trân trọng kính chào chị !

 

Dấu (*) bắt buộc phải nhập
Họ tên: (*)
Email: (*)
Nội dung sự việc:
Câu hỏi: (*)
 

Câu hỏi khác

Tra cứu văn bản pháp luật
Nghiên cứu trao đổi
  • Video
  • Tin ảnh
Tin tức pháp luật
Văn bản mới cập nhật
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ THÁI THANH HẢI

TRỤ SỞ CHÍNH:
Thửa 1053 - 1054, tờ bản đồ 47, Đường số 5, Tổ 1, Khu phố 3, P. Uyên Hưng, Tx. Tân Uyên, T. Bình Dương
ĐT: 0274. 3642 555 Fax: 0274. 3642 190
Website: http://www.hailawyers.com.vn - Email: info@hailawyers.com.vn
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH:
Số 25 Đường DB 6, khu phố 1, phường Phú Tân, Tp. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
ĐT: 0650. 3856 379 - Fax: 0650. 3856 379