Trang chủTư vấn miễn phí
Đọc giả: Nguyễn Văn Thanh
Email/địa chỉ: huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Nội dung sự việc: Trước giải phóng, cha mẹ tôi có tạo lập được một thửa đất. Năm 1980, mẹ tôi chết. Năm 1982, cha tôi chết. Nay anh chị em chúng tôi muốn chia thửa đất nêu trên nhưng vì đã quá 10 năm nên tòa án cho rằng đây là tài sản chung. Mặt khác, có một người đến gặp anh em chúng tôi cho rằng anh ta là con riêng của cha tôi. Chúng tôi yêu cầu đưa ra giấy khai sinh của người này thì trên giấy khai sinh không có tên của cha tôi mà để trống.

Hỏi: Người nầy có được chia thừa kế hay không? Nếu được chia thì có được hưởng phần bằng nhau như anh em chúng tôi hay chỉ được một phần từ cha tôi vì phần đất này là tài sản chung của cha mẹ tôi ?

Trả lời:
Trước tiên, Văn phòng luật sư Thái Thanh Hải xin chân thành cảm ơn quý khách đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật miễn phí của chúng tôi. Vấn đề quý khách hỏi, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Trường hợp anh hỏi, chúng tôi trả lời như sau:

Mặc dù đã quá 10 năm, kể từ thời điểm cha mẹ anh chết. Tuy nhiên, nếu các đồng thừa kế của cha mẹ anh không có tranh chấp với nhau về hàng thừa kế, cùng thống nhất thửa đất đó là di sản do cha mẹ anh chết để lại chưa chia, nay các đồng thừa kế đều đồng ý chia tài sản nêu trên nhưng không thống nhất được cách chia thì Tòa án sẽ thụ lý giải quyết chia tài sản chung đó cho các anh em của anh theo quy định của pháp luật.

Về việc anh hỏi có một người đến gặp anh em của anh, tự nhận là con của ba anh nhưng trên giấy khai sinh của người này thì phần thông tin về người cha không có tên của ba anh mà để trống. Theo quy định của pháp luật, giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc để xác định thôg tin hộ tịch của mỗi cá nhân. Do vậy, nếu trên giấy khai sinh không ghi cha anh là cha của người đó thì về mặt pháp lý cha anh không phải là cha của người đó. Điều đó cũng có nghĩa là các anh không có nghĩa vụ phải chia tài sản chung của cha mẹ chết để lại cho người đó.

Trường hợp người đó làm thủ tục yêu cầu Tòa án công nhận cha anh là cha của người đó thì phải chờ kết quả giải quyết của Tòa án. Trường hợp Tòa án giải quyết công nhận cha anh là cha của người đó thì các anh phải chia phần tài sản chung do cha anh chết để lại cho người đó. Người đó cũng chỉ được hưởng được một phần trong một nửa tài sản chung của cha anh và mẹ anh. Trường hợp Tòa án không chấp nhận thì rõ ràng người đó không phải con của cha anh và các anh không phải chia.

Hy vọng những thông tin tư vấn nêu trên sẽ giúp ích cho anh trong việc giải quyết công việc của gia đình mình.

Chúc anh thành công,

              Trân trọng kính chào anh.

Dấu (*) bắt buộc phải nhập
Họ tên: (*)
Email: (*)
Nội dung sự việc:
Câu hỏi: (*)
 

Câu hỏi khác

Tra cứu văn bản pháp luật
Nghiên cứu trao đổi
  • Video
  • Tin ảnh
Tin tức pháp luật
Văn bản mới cập nhật
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ THÁI THANH HẢI

TRỤ SỞ CHÍNH:
Thửa 1053 - 1054, tờ bản đồ 47, Đường số 5, Tổ 1, Khu phố 3, P. Uyên Hưng, Tx. Tân Uyên, T. Bình Dương
ĐT: 0274. 3642 555 Fax: 0274. 3642 190
Website: http://www.hailawyers.com.vn - Email: info@hailawyers.com.vn
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH:
Số 25 Đường DB 6, khu phố 1, phường Phú Tân, Tp. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
ĐT: 0650. 3856 379 - Fax: 0650. 3856 379