Trang chủTư vấn miễn phí
Đọc giả: Hoàng Trọng Nam
Email/địa chỉ: xã An Điền, huyện Bến Cát

Nội dung sự việc: Ba tôi có viết tay 1 bản di chúc chia tài sản cho các con trước khi ba mất 1 năm. Trong bản di chúc này chỉ có một mình ba tôi ký, không có người khác làm chứng. Sau khi ba tôi mất 6 tháng, tôi phát hiện bản di chúc viết tay nêu trên. Tôi biết, nếu anh em họp lại để bàn việc thực hiện di chúc của ba tôi để lại, chắc chắn không những không giải quyết được việc gì mà còn gây mất đoàn kết bởi vì ba tôi không chia phần cho 2 người anh do mấy năm trước đó đã cho đất hai người anh này rồi.

Hỏi: Bản di chúc ấy có giá trị pháp lý không? Tôi phải làm gì để thực hiện nguyện vọng của ba tôi trong bản di chúc?

Trả lời:
Trước tiên, Văn phòng luật sư Thái Thanh Hải xin chân thành cảm ơn quý khách đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật miễn phí của chúng tôi. Vấn đề quý khách hỏi, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Trường hợp anh hỏi, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Di chúc do người để lại di sản tự tay viết không có người làm chứng cũng là một hình thức di chúc hợp pháp, được pháp luật công nhận.

Tuy nhiên, để xác định di chúc đó có hiệu lực pháp luật hay không còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố. Do anh chưa nêu đầy đủ các thông tin để xác định di chúc đó có hiệu lực theo quy định của pháp luật hay không nên chương trình chưa đủ cơ sở giúp anh xác định di chúc mà anh nêu có hiệu lực pháp luật hay không. Nhân đây, chương trình xin nêu lên các quy định của pháp luật làm cơ sở để anh xác định hiệu lực của di chúc.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 652 Bộ luật dân sự năm 2005 thì Di chúc được coi là hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ hoặc cưỡng ép;

b) Nội dung di chúc không trái pháp luật, đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của pháp luật.

Ngoài ra, di chúc phải có nội dung rõ ràng về

a) Ngày, tháng, năm lập di chúc;

b) Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;

c) Họ, tên người được hưởng di sản;

d) Di sản để lại và nơi có di sản;

Di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu; nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được đánh số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc.

Để thực hiện nguyện vọng của ba anh, anh nên tổ chức họp gia đình để công bố nội dung di chúc. Qua buổi công bố nội dung di chúc, nếu có người không đồng ý di chúc và có tranh chấp thì anh có quyền làm đơn gửi đến UBND xã nơi có di sản của ba anh để UBND xã chính thức mời tất cả những người thừa kế theo di chúc và những người có liên quan tham dự hòa giải. Nếu qua hòa giải tại UBND xã không thành thì anh có quyền nộp đơn khởi kiện đến Tòa án để yêu cầu công nhận di chúc có hiệu lực và chia thừa kế di sản do ba anh chết để lại.

Chúc chị thành công,

            Trân trọng kính chào anh.

Dấu (*) bắt buộc phải nhập
Họ tên: (*)
Email: (*)
Nội dung sự việc:
Câu hỏi: (*)
 

Câu hỏi khác

Tra cứu văn bản pháp luật
Nghiên cứu trao đổi
  • Video
  • Tin ảnh
Tin tức pháp luật
Văn bản mới cập nhật
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ THÁI THANH HẢI

TRỤ SỞ CHÍNH:
Thửa 1053 - 1054, tờ bản đồ 47, Đường số 5, Tổ 1, Khu phố 3, P. Uyên Hưng, Tx. Tân Uyên, T. Bình Dương
ĐT: 0274. 3642 555 Fax: 0274. 3642 190
Website: http://www.hailawyers.com.vn - Email: info@hailawyers.com.vn
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH:
Số 25 Đường DB 6, khu phố 1, phường Phú Tân, Tp. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
ĐT: 0650. 3856 379 - Fax: 0650. 3856 379