Trang chủTư vấn miễn phí
Đọc giả: Hoàng Văn Lân
Email/địa chỉ: Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

Nội dung sự việc: Thấy hoàn cảnh một em bé đáng thương, vợ chồng tôi đồng ý nhận bé làm con nuôi. Sau khi sinh, mẹ của bé để con lại cho vợ chồng tôi kèm theo giấy chứng sinh ghi họ tên và nơi thường trú của mẹ bé rồi bỏ đi. Chúng tôi muốn làm giấy khai sinh cho bé nhưng không được giải quyết vì không có sự có mặt của mẹ ruột bé. Đến nay, chúng tôi cũng không biết mẹ ruột của bé ở đâu.

Hỏi: Vậy vợ chồng tôi muốn nhận bé làm con nuôi cần phải làm thủ tục gì khi chỉ có duy nhất tờ giấy chứng sinh của bé? Vợ chồng tôi chưa đăng ký kết hôn, khi nhận nuôi con nuôi thì gặp khó khăn gì?

Trả lời:
Trước tiên, Văn phòng luật sư Thái Thanh Hải xin chân thành cảm ơn quý khách đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật miễn phí của chúng tôi. Vấn đề quý khách hỏi, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Do anh chị chưa đăng ký kết hôn nên để nhận cháu bé làm con nuôi của cả anh và chị thì anh chị cần phải làm thủ tục đăng ký kết hôn.

Ngoài ra, do cháu bé mà anh chị nhận nuôi chưa được đăng ký khai sinh và hiện tại anh chị không liên hệ được với mẹ ruột của cháu bé nên anh chị cần đăng ký khai sinh cho cháu bé theo thủ tục khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi.

Trước tiên anh chị nên báo ngay cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Công an xã, phường, thị trấn, nơi trẻ bị bỏ rơi để các cơ quan này lập biên bản về trẻ bị bỏ rơi, đồng thời tạm giao anh chị nuôi dưỡng cháu bé.

Sau khi lập Biên bản, Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi lập biên bản có trách nhiệm thông báo trên Đài phát thanh hoặc Đài truyền hình địa phương để tìm cha, mẹ đẻ của trẻ. Đài phát thanh hoặc Đài truyền hình có trách nhiệm thông báo miễn phí 3 lần trong 3 ngày liên tiếp các thông tin về trẻ sơ sinh bị bỏ rơi. Hết thời hạn 30 ngày, kể từ ngày thông báo cuối cùng, nếu không tìm thấy cha, mẹ đẻ, thì anh chị với tư cách là người đang tạm thời nuôi dưỡng cháu bé có trách nhiệm đi đăng ký khai sinh cho cháu bé, đồng thời làm thủ tục nhận cháu bé làm con nuôi.

Hồ sơ nhận con nuôi gồm có:

1. Đơn xin nhận con nuôi của anh chị;

2. Bản sao giấy chứng minh nhân dân của anh chị hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế;

3. Phiếu lý lịch tư pháp của anh chị;

4. Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân của anh chị;

5. Giấy khám sức khỏe của anh chị do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;

6. Văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi anh chị thường trú cấp.

7. Giấy khám sức khỏe của cháu bé do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;

8. Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng của cháu bé, chụp không quá 06 tháng;

9. Biên bản phát hiện trẻ bị bỏ rơi do UBND xã hoặc Công an xã lập.

Việc đăng ký khai sinh cho cháu bé và thủ tục nhận nuôi con nuôi của anh chị do UBND cấp xã nơi anh chị báo trẻ bị bỏ rơi giải quyết trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày anh chị nộp hồ sơ.

Chúc chị thành công,

             Trân trọng kính chào chị.

Dấu (*) bắt buộc phải nhập
Họ tên: (*)
Email: (*)
Nội dung sự việc:
Câu hỏi: (*)
 

Câu hỏi khác

Tra cứu văn bản pháp luật
Nghiên cứu trao đổi
  • Video
  • Tin ảnh
Tin tức pháp luật
Văn bản mới cập nhật
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ THÁI THANH HẢI

TRỤ SỞ CHÍNH:
Thửa 1053 - 1054, tờ bản đồ 47, Đường số 5, Tổ 1, Khu phố 3, P. Uyên Hưng, Tx. Tân Uyên, T. Bình Dương
ĐT: 0274. 3642 555 Fax: 0274. 3642 190
Website: http://www.hailawyers.com.vn - Email: info@hailawyers.com.vn
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH:
Số 25 Đường DB 6, khu phố 1, phường Phú Tân, Tp. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
ĐT: 0650. 3856 379 - Fax: 0650. 3856 379