Trang chủTư vấn miễn phí
Đọc giả: Nguyễn Kim Phước
Email/địa chỉ: huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh

Nội dung sự việc: Theo Nghị định số 49/2010/NĐ-CP của Chính Phủ thì miễn giảm 70% học phí cho học sinh, sinh viên đang theo học nhóm ngành nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Tôi học ngành điều dưỡng đa khoa thuộc nhóm số 6.   Nghị định này ban hành từ năm 2010 nhưng đến khi tôi tốt nghiệp vào tháng 9/2012 tôi không hề được miễn giảm học phí theo như Nghị định này. Tôi có gọi điện thoại đến trường Cao đẳng y tế Thái Nguyên để hỏi về sự việc này, đến cuối tháng 6-2013 tôi nhận được thông báo trường sẽ ký giấy xác nhận đã đóng học phí cho các sinh viên được hưởng chế độ này, tôi đã đến trường làm giấy. Khi mang về nộp Phòng lao động thương binh và xã hội huyện Yên Phong nhưng không được giải quyết với lý do: tất cả sinh viên đã ra trường từ năm 2012 trở về trước đều không được hưởng chế độ này vì đã hết đợt. Trả lời của Phòng lao động thương binh xã hội huyện Yên Phong khiến tôi vô cùng bức xúc.  

Hỏi: Nghị định của chính phủ không được Trường áp dụng khiến nhiều sinh viên bị mất quyền lợi, vậy trách nhiệm này thuộc về cơ quan nào ? Chúng tôi cần phải làm gì để đòi quyền lợi cho mình ? Phòng lao động thương binh và xã hội trả lời tôi như thế là đúng hay

Trả lời:
Trước tiên, Văn phòng luật sư Thái Thanh Hải xin chân thành cảm ơn quý khách đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật miễn phí của chúng tôi. Vấn đề quý khách hỏi, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

            Trường hợp của mẹ bà, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Theo quy định tại khoản 1, Điều 2 Thông tư 17/2011/TT-BLĐTBXH thì:

Để được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng, người cao tuổi hoặc gia đình, người thân, người giám hộ người cao tuổi kê khai đầy đủ thông tin vào Tờ khai thông tin của người cao tuổi và có bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao sổ hộ khẩu gửi Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú của người cao tuổi.

Đối chiếu quy định nêu trên vào trường hợp của mẹ chị thì thấy rằng: mẹ chị tuy có hộ khẩu thường trú tại xã Long Thành Nam, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh nhưng cụ không thường xuyên sinh sống ở xã này mà cụ thường xuyên sinh sống tại xã Thanh Xuân, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Do vậy, nơi cư trú của cụ được xác định là tại xã Thanh Xuân, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh chứ không phải tại xã Long Thành Nam. Việc gia đình nộp hồ sơ trợ cấp người cao tuổi về UBND xã Long Thành Nam và bị UBND xã này từ chối là đúng quy định của pháp luật.

Khi cụ bà đủ điều kiện hưởng trợ cấp người cao tuổi, gia đình nên nộp Tờ khai đề nghị hưởng trợ cấp người cao tuổi cho cụ bà đến UBND xã Thanh Xuân - nơi cụ bà đang cư trú để được giải quyết. Hồ sơ rất đơn giản, chỉ gồm có Tờ khai thông tin của người cao tuổi theo mẩu và bản sao giấy chứng minh nhân dân của cụ bà.

Hy vọng những thông tin tư vấn nêu trên sẽ giúp ích cho chị và cụ bà trong việc làm thủ tục để hưởng trợ cấp đối với người cao tuổi.

Chúc bà và chị thành công,

Trân trọng kính chào.

 

Dấu (*) bắt buộc phải nhập
Họ tên: (*)
Email: (*)
Nội dung sự việc:
Câu hỏi: (*)
 

Câu hỏi khác

Tra cứu văn bản pháp luật
Nghiên cứu trao đổi
  • Video
  • Tin ảnh
Tin tức pháp luật
Văn bản mới cập nhật
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ THÁI THANH HẢI

TRỤ SỞ CHÍNH:
Thửa 1053 - 1054, tờ bản đồ 47, Đường số 5, Tổ 1, Khu phố 3, P. Uyên Hưng, Tx. Tân Uyên, T. Bình Dương
ĐT: 0274. 3642 555 Fax: 0274. 3642 190
Website: http://www.hailawyers.com.vn - Email: info@hailawyers.com.vn
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH:
Số 25 Đường DB 6, khu phố 1, phường Phú Tân, Tp. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
ĐT: 0650. 3856 379 - Fax: 0650. 3856 379