Trang chủTư vấn miễn phí
Đọc giả: Nguyễn Thị Vải
Email/địa chỉ: thôn 5, xã Đất Tích, huyện Ty Đức, tỉnh ĐắkNông

Nội dung sự việc: Cha mẹ chồng chị có khai hoang một miếng đất tại thôn 5, xã Đất Tích, huyện Ty Đức, tỉnh ĐắkNông. Đến khi cha mẹ chồng chia đất ra làm hai thì ½ thuộc quyền sở hữu của chồng chị, ½ thuộc quyền sở hữu của cha mẹ. Đến khi lập gia đình, chồng chị là người đứng chủ hộ đồng thời là người đứng tên trên sổ đỏ.

Hỏi: Chồng chị muốn sang tên cho chị thì nên làm thủ tục gì để sang tên? Thuế thu nhập cá nhân và lệ phí đóng như thế nào? Thuế thu nhập cá nhân, lệ phí giữa việc cha mẹ tặng cho đất cho con ruột có khác gì với việc tặng cho đất cho con rể, con dâu không cùng

Trả lời:
Trước tiên, Văn phòng luật sư Thái Thanh Hải xin chân thành cảm ơn quý khách đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật miễn phí của chúng tôi. Vấn đề quý khách hỏi, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Qua thông tin chị trình bày, chúng tôi xác định phần đất hiện nay chồng chị đứng tên là tài sản riêng của chồng chị, có nguồn gốc do được bố mẹ ruột anh ta tặng cho. Do vậy, chồng chị muốn sang tên phần đất này cho chị thì có thể thực hiện thủ tục tặng cho hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho chị.

Trường hợp chồng chị làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất cho chị thì theo quy định tại Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân thì chồng chị không phải nộp thuế thu nhập cá nhân, bản thân chị không phải nộp lệ phí trước bạ.

Trường hợp chồng chị lập thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho chị thì chồng chị được miễn thuế thu nhập cá nhân, bản thân chị cũng được miễn nộp lệ phí trước bạ.

Trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất giữa cha mẹ cho con ruột, giữa cha mẹ cho con rể, con dâu thì theo quy định tại Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân, đều miễn thuế thu nhập cá nhân và miễn lệ phí trước bạ như nhau.

Hy vọng những thông tin tư vấn nêu trên sẽ giúp ích cho chị trong việc làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất từ chồng chị cho chị đối với phần đất mà chị trình bày.

Chúc chị thành công,

Trân trọng kính chào chị.

Dấu (*) bắt buộc phải nhập
Họ tên: (*)
Email: (*)
Nội dung sự việc:
Câu hỏi: (*)
 

Câu hỏi khác

Tra cứu văn bản pháp luật
Nghiên cứu trao đổi
  • Video
  • Tin ảnh
Tin tức pháp luật
Văn bản mới cập nhật
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ THÁI THANH HẢI

TRỤ SỞ CHÍNH:
Thửa 1053 - 1054, tờ bản đồ 47, Đường số 5, Tổ 1, Khu phố 3, P. Uyên Hưng, Tx. Tân Uyên, T. Bình Dương
ĐT: 0274. 3642 555 Fax: 0274. 3642 190
Website: http://www.hailawyers.com.vn - Email: info@hailawyers.com.vn
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH:
Số 25 Đường DB 6, khu phố 1, phường Phú Tân, Tp. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
ĐT: 0650. 3856 379 - Fax: 0650. 3856 379