Trang chủTư vấn miễn phí
Đọc giả: Lâm Văn Nghĩa
Email/địa chỉ: Đồng Tháp

Nội dung sự việc: Trước đây tôi có làm ở Công ty Minh Đức. Tôi vào Công ty làm việc từ ngày 17/02/2011. Đến ngày 01/06/2012, Công ty thông báo cho tôi biết là thời hạn của hợp đồng đã hết hạn, không cho tôi làm việc nữa. Trong thời gian đó, hàng tháng Công ty đều có trích lương của tôi để đóng bảo hiểm nhưng thực tế thì Công ty không có đóng bảo hiểm cho tôi.

Hỏi: Làm sao để được hưởng tiền bảo hiểm xã hội một lần?

Trả lời:
Trước tiên, Văn phòng luật sư Thái Thanh Hải xin chân thành cảm ơn quý khách đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật miễn phí của chúng tôi. Vấn đề quý khách hỏi, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Loại hình bảo hiểm xã hội bắt buộc được áp dụng đối với doanh nghiệp có sử dụng lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên và hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Trường hợp của anh, Công ty đã trích tiền lương của anh để đóng BHXH nhưng không đóng vào quỹ BHXH là trái quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Điều 8 Nghị định 86/2010/NĐ-CP ngày 13/08/2010 thì  hành vi Công ty không đóng bảo hiểm xã hội cho anh sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 300.000 đồng đến 2.500.000 đồng. Ngoài ra, Công ty còn bị buộc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc Công ty truy nộp số tiền bảo hiểm xã hội trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được giao quyết định xử phạt và buộc Công ty đóng số tiền lãi của số tiền bảo hiểm xã hội chưa đóng theo mức lãi suất của hoạt động đầu tư từ quỹ bảo hiểm xã hội trong năm trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được giao quyết định xử phạt.

Để giải quyết trường hợp của anh, trước tiên, anh có thể liên hệ đến Công ty để yêu cầu Công ty phải đóng đủ BHXH cho anh theo quy định của pháp luật trong thời gian anh làm việc. Trường hợp Công ty không đồng ý, anh có quyền làm đơn tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của Công ty đến cơ quan lao động thương binh xã hội nơi Công ty đó đóng trụ sở hoặc làm đơn khởi kiện đến Tòa án để yêu cầu Tòa án buộc Công ty phải đóng BHXH cho anh.

Khi Công ty đã đóng BHXH thì chế độ bảo hiểm xã hội cho anh mới được giải quyết.

Theo quy định tại Điều 55, Điều 56 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 thì sau một năm nghỉ việc, nếu  anh không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội thì cơ quan BHXH sẽ chi trả bảo hiểm xã hội một lần cho anh. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm anh đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của anh.

Hy vọng những thông tin tư vấn nêu trên sẽ giúp ích cho anh trong việc đòi Công ty đóng BHXH cho mình cũng như việc anh làm thủ tục để hưởng chế độ BHXH một lần.

Chúc anh thành công,

             Trân trọng kính chào anh.

Dấu (*) bắt buộc phải nhập
Họ tên: (*)
Email: (*)
Nội dung sự việc:
Câu hỏi: (*)
 

Câu hỏi khác

Tra cứu văn bản pháp luật
Nghiên cứu trao đổi
  • Video
  • Tin ảnh
Tin tức pháp luật
Văn bản mới cập nhật
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ THÁI THANH HẢI

TRỤ SỞ CHÍNH:
Thửa 1053 - 1054, tờ bản đồ 47, Đường số 5, Tổ 1, Khu phố 3, P. Uyên Hưng, Tx. Tân Uyên, T. Bình Dương
ĐT: 0274. 3642 555 Fax: 0274. 3642 190
Website: http://www.hailawyers.com.vn - Email: info@hailawyers.com.vn
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH:
Số 25 Đường DB 6, khu phố 1, phường Phú Tân, Tp. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
ĐT: 0650. 3856 379 - Fax: 0650. 3856 379