Trang chủTư vấn miễn phí
Đọc giả: Đặng Thị Thúy
Email/địa chỉ: tổ 7, ấp 6, quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

Nội dung sự việc: Vụ án của chị đã được tòa án đã thụ lý từ ngày 05/09/2011 cho đến nay chỉ còn thiếu 02 tháng nữa là 02 năm rồi. Tòa án đã tiến hành đo đạc, còn chờ ngày thẩm định giá.

Hỏi: Thời gian bao lâu thì tòa án phải đưa vụ án ra xét xử? Chị phải làm cách nào để vụ án sớm đưa ra xét xử bởi vì chị đã 02 lần làm đơn gửi đến Chánh án tòa án, yêu cầu đưa vụ án ra xét xử nhưng rồi đâu cũng vào đấy, đến nay chị vẫn chưa thấy gì.

Trả lời:
Trước tiên, Văn phòng luật sư Thái Thanh Hải xin chân thành cảm ơn quý khách đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật miễn phí của chúng tôi. Vấn đề quý khách hỏi, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 1, Điều 179 Bộ luật tố tụng dân sự thì thời gian chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án mà chị nêu là 4 tháng, kể từ ngày tòa án thụ lý. Trong trường hợp vụ án có tính chất phức tạp hoặc trở ngại khách quan thì Chánh án tòa án có thể quyết định gia hạn thời gian chuẩn bị xét xử thêm nhưng không được quá 2 tháng. Tổng thời gian để tòa chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm trong trường hợp vụ án phức tạp là 6 tháng, kể từ ngày tòa thụ lý. Trong khoảng thời gian đó, Tòa án phải ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử và phải mở phiên tòa trong thời hạn một tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử. Trường hợp có lý do chính đáng thì được mở phiên tòa trong thời hạn 2 tháng, kể từ ngày ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử. Như vậy, tổng cộng thời gian từ khi thụ lý đến khi mở phiên tòa xét xử sơ thẩm là 8 tháng.

Đối chiếu quy định nêu trên vào trường hợp của chị, chúng tôi nhận thấy từ khi tòa án thụ lý vụ án cho đến nay đã 22 tháng nhưng vẫn chưa quyết định đưa vụ án ra xét xử mà còn phải chờ ngày định giá tài sản tranh chấp. Thời gian chuẩn bị xét xư sơ thẩm như vậy của tòa là quá lâu so với quy định của pháp luật.

Để vụ án của chị sớm được giải quyết, trước tiên chị nên rà soát lại xem trong khoảng thời gian 22 tháng qua, tòa án có ban hành Quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án hay không và lý do gì tạm đình chỉ. Nếu tòa án có ban hành quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án và lý do tạm đình chỉ là chính đáng thì thời gian tạm đình chỉ giải quyết vụ án không tính vào thời gian chuẩn bị xét xử. Chị cần thường xuyên trao đổi với thẩm phán, yêu cầu sớm định giá tài sản tranh chấp và đưa vụ án ra xét xử.

Trường hợp nếu trong 22 tháng qua, tòa án không có ban hành quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án, như vậy tòa án đã vi phạm thời gian chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án của chị. Chị cũng cần thường xuyên liên hệ đến Tòa án trực tiếp gặp thẩm phán, yêu cầu sớm định giá tài sản tranh chấp, hỏi xem lý do vì sao chưa tổ chức định giá được để tìm cách tháo gỡ khó khăn. Trường hợp qua trao đổi, chị nhận thấy không có lý do gì cản trở cho việc định giá tài sản mà thẩm phán thì cứ để vụ án của chị kéo dài, không tiến hành việc định giá tài sản để đưa vụ án ra xét xử, chị nên thường xuyên đến gặp trực tiếp Chánh án tòa án để phản ánh sự việc, yêu cầu sớm định giá tài sản tranh chấp để đưa vụ án ra xét xử. Trường hợp chị đã nhiều lần đến gặp trực tiếp trình bày sự việc, lắng nghe giải thích của tòa rồi mà tình hình vẫn không thay đổi, chị có quyền làm đơn khiếu nại gửi đến Chánh án tòa án nơi đang thụ lý vụ án của chị, yêu cầu sớm tổ chức định giá và đưa vụ án ra xét xử. Chị cũng có thể gửi văn bản khiếu nại đến Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp để yêu cầu Viện kiểm sát có ý kiến bằng văn bản yêu cầu Tòa án khắc phục việc vi phạm thời hạn chuẩn bị xét xử bằng việc sớm định giá tài sản tranh chấp, đưa vụ án ra xét xử.

Hy vọng những thông tin tư vấn nêu trên sẽ giúp ích cho chị trong việc giải quyết vấn đề của mình.

Chúc chị thành công,

Trân trọng kính chào chị.

Dấu (*) bắt buộc phải nhập
Họ tên: (*)
Email: (*)
Nội dung sự việc:
Câu hỏi: (*)
 

Câu hỏi khác

Tra cứu văn bản pháp luật
Nghiên cứu trao đổi
  • Video
  • Tin ảnh
Tin tức pháp luật
Văn bản mới cập nhật
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ THÁI THANH HẢI

TRỤ SỞ CHÍNH:
Thửa 1053 - 1054, tờ bản đồ 47, Đường số 5, Tổ 1, Khu phố 3, P. Uyên Hưng, Tx. Tân Uyên, T. Bình Dương
ĐT: 0274. 3642 555 Fax: 0274. 3642 190
Website: http://www.hailawyers.com.vn - Email: info@hailawyers.com.vn
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH:
Số 25 Đường DB 6, khu phố 1, phường Phú Tân, Tp. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
ĐT: 0650. 3856 379 - Fax: 0650. 3856 379