Trang chủTư vấn miễn phí
Đọc giả: Nguyễn Thế Minh
Email/địa chỉ: Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

Nội dung sự việc: Tôi muốn làm thủ tục nhận cha con nhưng trong thủ tục quy định phải có các giấy tờ, đồ vật hoặc chứng cứ để chứng minh quan hệ cha con (nếu có).

Hỏi: Những giấy tờ đó là gì? Có nhất thiết phải đi xác định ADN để chứng minh là cha con không? Nếu không có xác định ADN thì có được nhận cha con không?

Trả lời:
Trước tiên, Văn phòng luật sư Thái Thanh Hải xin chân thành cảm ơn quý khách đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật miễn phí của chúng tôi. Vấn đề quý khách hỏi, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Trường hợp của anh, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 34 của Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 thì thủ tục đăng ký việc nhận cha, mẹ, con được quy định như sau:

“Người nhận cha, mẹ, con phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định). Trong trường hợp cha hoặc mẹ nhận con chưa thành niên, thì phải có sự đồng ý của người hiện đang là mẹ hoặc cha, trừ trường hợp người đó đã chết, mất tích, mất năng lực hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Kèm theo Tờ khai phải xuất trình các giấy tờ sau đây:

a) Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con;

b) Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (nếu có)”.

Quy định nêu trên đã thể hiện rõ là nếu có giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ con thì nộp kèm theo Tờ khai. Nếu không có thì thôi, không bắt buộc.  Thường thì đương sự nộp 3 đến 4 tấm ảnh trong đó có cha, mẹ, con chụp chung vào các dịp quan trọng như đầy tháng, thôi noi, sinh nhật của người con để chứng minh quan hệ giữa người cha, người mẹ và người con khi làm thủ tục nhận con.

Với quy định nêu trên thì khi làm thủ tục nhận con, không nhất thiết phải giám định AND. Yếu tố quan trọng trong thủ tục nhận con là người cha thừa nhận đứa trẻ là con của mình. Nếu đứa trẻ chưa đủ 18 tuổi thì việc nhận con đó phải được người mẹ đồng ý. Nếu đáp ứng được đầy đủ điều kiện này thì dù không giám định AND, anh vẫn có thể nhận con được bình thường.

Hy vọng những thôn tin nêu trên sẽ giúp ích cho anh trong việc giải quyết công việc của gia đình mình.

Trân trọng kính chào anh.

Dấu (*) bắt buộc phải nhập
Họ tên: (*)
Email: (*)
Nội dung sự việc:
Câu hỏi: (*)
 

Câu hỏi khác

Tra cứu văn bản pháp luật
Nghiên cứu trao đổi
  • Video
  • Tin ảnh
Tin tức pháp luật
Văn bản mới cập nhật
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ THÁI THANH HẢI

TRỤ SỞ CHÍNH:
Thửa 1053 - 1054, tờ bản đồ 47, Đường số 5, Tổ 1, Khu phố 3, P. Uyên Hưng, Tx. Tân Uyên, T. Bình Dương
ĐT: 0274. 3642 555 Fax: 0274. 3642 190
Website: http://www.hailawyers.com.vn - Email: info@hailawyers.com.vn
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH:
Số 25 Đường DB 6, khu phố 1, phường Phú Tân, Tp. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
ĐT: 0650. 3856 379 - Fax: 0650. 3856 379