Trang chủTư vấn miễn phí
Đọc giả: Phạm Đức Hòa
Email/địa chỉ: phường An Phú Đông, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh

Nội dung sự việc: Nhà tôi có 2 lô đất trên giấy chứng nhận mang tên ba tôi. Ba tôi đã mất vào năm 2005. Gia đình muốn làm thừa kế sang tên mẹ tôi nhưng phòng công chứng của huyện yêu cầu phải có bà nội, các em của ba tôi ký vào văn bản thì mới làm được.

Hỏi: Phòng công chứng căn cứ vào quy định pháp luật nào để yêu cầu như vậy?

Trả lời:
Trước tiên, Văn phòng luật sư Thái Thanh Hải xin chân thành cảm ơn quý khách đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật miễn phí của chúng tôi. Vấn đề quý khách hỏi, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Trường hợp của anh, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Do ba anh mất không để lại di chúc nên theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 675 của BLDS thì di sản là QSD 2 lô đất mà ba anh để lại sẽ được chia thừa kế theo pháp luật.

Theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 676 của BLDS thì những người có quyền thừa kế di sản của ba anh gồm có: mẹ anh, ông nội anh, bà nội anh, anh và các anh em  của anh.

Theo nội dung mà anh trình bày thì có khả năng ông nội anh mất sau ba anh và cũng không để lại di chúc. Do vậy phần di sản mà ông nội anh được hưởng từ ba anh, theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 676 của BLDS sẽ được tiếp tục để thừa kế lại cho vợ và các con của ông ấy, tức là để thừa kế lại cho bà nội anh và các chú, các bác của anh.

Do vậy, khi lập Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế QSD 2 lô đất nêu trên do cha anh mất để lại, cơ quan công chứng yêu cầu phải có mặt mẹ anh, các anh em của anh, bà nội anh và các chú, các bác của anh là dựa trên quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 675 và điểm a, khoản 1, Điều 676 Bộ luật dân sự năm 2005. Đây là yêu cầu hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật và cần thiết để bảo đảm cho việc thỏa thuận phân chia di sản của ba anh để lại được hợp pháp. Anh và các đồng thừa kế khác của ba anh nên thực hiện yêu cầu này để việc phân chia di sản của ba anh sớm được thực hiện.

Hy vọng những thông tin nêu trên sẽ giúp ích cho anh và gia đình anh trong quá trình phân chia di sản thừa kế do ba anh để lại.

 

Trân trọng kính chào anh.

Dấu (*) bắt buộc phải nhập
Họ tên: (*)
Email: (*)
Nội dung sự việc:
Câu hỏi: (*)
 

Câu hỏi khác

Tra cứu văn bản pháp luật
Nghiên cứu trao đổi
  • Video
  • Tin ảnh
Tin tức pháp luật
Văn bản mới cập nhật
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ THÁI THANH HẢI

TRỤ SỞ CHÍNH:
Thửa 1053 - 1054, tờ bản đồ 47, Đường số 5, Tổ 1, Khu phố 3, P. Uyên Hưng, Tx. Tân Uyên, T. Bình Dương
ĐT: 0274. 3642 555 Fax: 0274. 3642 190
Website: http://www.hailawyers.com.vn - Email: info@hailawyers.com.vn
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH:
Số 25 Đường DB 6, khu phố 1, phường Phú Tân, Tp. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
ĐT: 0650. 3856 379 - Fax: 0650. 3856 379