Trang chủTư vấn miễn phí
Đọc giả: Nguyễn Thị Tình
Email/địa chỉ: thôn Phú Tam, xã Phú Trung, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước

Nội dung sự việc: Vào năm 2005, vợ chồng chị có mua một miếng đất rẩy có diện tích 18.879m2 nhưng nhờ em chồng đứng tên trên sổ đỏ. Nay vợ chồng chị muốn sang tên qua để vợ chồng chị được đứng tên quyền sử dụng đất. Vợ chồng chị có nhờ một người làm việc ở xã làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất. Khi ông này nhận làm thủ tục, ông này nói thủ tục tặng cho không mất tiền thuế, chỉ mất tiền lệ phí trước bạ và tiền sổ khoảng 1.000.000đ nên chúng tôi đồng ý nhờ. Làm xong thủ tục, ông này nói tốn hết 15.528.360đ do luật thay đổi, em tặng anh phải chịu thuế thu nhập cá nhân là 10% còn bố cho con phải chịu 5%. Tin tưởng, tôi đã giao cho ông này 16.000.000đ, ông này hứa giao lại các Biên lai đóng tiền cho vợ chồng tôi nhưng sau đó ông này chỉ giao lại cho vợ chồng tôi sổ hồng và một biên lai đóng tiền 471.000đ, ông nói đây là tiền nộp sổ hay nộp chi đó thôi.  Còn số tiền nộp lệ phí trước bạ là 755.160đ và số tiền nộp thuế thu nhập cá nhân 14.103.200đ không có biên lai nộp tiền do kho bạc nhà nước không đưa biên lai mà chỉ lưu vào máy vi tính thôi.

Hỏi: Ông này nói vậy có đúng không? Nếu sai thì vợ chồng tôi phải làm sao?

Trả lời:
Trước tiên, Văn phòng luật sư Thái Thanh Hải xin chân thành cảm ơn quý khách đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật miễn phí của chúng tôi. Vấn đề quý khách hỏi, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 4, Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân ngày 21/11/2007 thì:

“Thu nhập từ quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau” thuộc diện miễn thuế thu nhập cá nhân.

Theo quy định tại khoản 10, Điều 3, Nghị định 45/2011/NĐ-CP ngày 17/06/2011 của Chính phủ thì:

Trường hợp “Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” thuộc diện không phải nộp lệ phí trước bạ.

Theo quy định tại Nghị quyết số 14/2010/NQ-HĐND tỉnh Bình Phước về lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì mức lệ phí cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại các phường thuộc thị xã, thị trấn thuộc các huyện là 100.000đ/giấy. Đối với các hộ gia đình, cá nhân ở khu vực nông thôn thì được miễn lệ phí cấp giấy chứng nhận.

Đối chiếu các quy định của pháp luật nêu trên vào trường hợp của vợ chồng chị, chúng tôi thấy rằng người cán bộ xã nhận làm dịch vụ tặng cho quyền sử dụng đất giữa em chồng anh chị sang cho vợ chồng anh chị đã lừa dối anh chị, cố tình đưa ra thông tin sai sự thật rằng quy định pháp luật thay đổi, rằng em tặng cho anh quyền sử dụng đất phải chịu thuế thu nhập cá nhân là 10% còn bố cho con phải chịu 5% nhằm mục đích lừa anh chị để  lấy số tiền 16.000.000đ của anh chị. Thực chất, theo quy định của pháp luật hiện hành như đã nêu trên thì việc tặng cho quyền sử dụng đất giữa em chồng chị cho anh chị thuộc diện miễn thuế thu nhập cá nhân, không phải đóng lệ phí trước bạ, còn lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất nếu có thu cũng chỉ 100.000đ/giấy.

Anh chị cần liên hệ đến Chi cục thuế và Kho bạc nhà nước cấp huyện nơi có đất làm thủ tục tặng cho để đề nghị hai cơ quan này cung cấp thông tin cho anh chị biết về trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất giữa em chồng chị và vợ chồng anh chị các cơ quan này có thu tiền thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ hay không.

Sau khi nhận được trả lời của hai cơ quan nêu trên, nếu thực sự hai cơ quan nêu trên không có thu tiền thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ đối với trường hợp của anh chị thì rõ ràng người cán bộ kia đã lừa anh chị lấy tiền. Anh chị có quyền yêu cầu người cán bộ kia trả tiền cho anh chị. Nếu người này không chịu trả, anh chị có quyền làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người cán bộ này đến cơ quan công an để cơ quan công an xử lý anh ta theo quy định của pháp luật và thu hồi số tiền chiếm đoạt trả lại cho anh chị.

Hy vọng những thông tin tư vấn nêu trên sẽ giúp ích cho anh chị trong việc giải quyết vấn đề của gia đình mình.

Chúc anh chị thành công,

                Trân trọng kính chào anh chị.

Dấu (*) bắt buộc phải nhập
Họ tên: (*)
Email: (*)
Nội dung sự việc:
Câu hỏi: (*)
 

Câu hỏi khác

Tra cứu văn bản pháp luật
Nghiên cứu trao đổi
  • Video
  • Tin ảnh
Tin tức pháp luật
Văn bản mới cập nhật
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ THÁI THANH HẢI

TRỤ SỞ CHÍNH:
Thửa 1053 - 1054, tờ bản đồ 47, Đường số 5, Tổ 1, Khu phố 3, P. Uyên Hưng, Tx. Tân Uyên, T. Bình Dương
ĐT: 0274. 3642 555 Fax: 0274. 3642 190
Website: http://www.hailawyers.com.vn - Email: info@hailawyers.com.vn
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH:
Số 25 Đường DB 6, khu phố 1, phường Phú Tân, Tp. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
ĐT: 0650. 3856 379 - Fax: 0650. 3856 379