Trang chủTư vấn miễn phí
Đọc giả: Nguyễn Thị Ngọc Ngàn
Email/địa chỉ: quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh

Nội dung sự việc: Trước đây, bố mẹ của chị có có đồng ý cho chị hai công đất nông nghiệp nhưng đất hiện anh của chị đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hỏi: Nếu anh của chị chuyển quyền sử dụng đất sang cho bố mẹ chị đứng tên rồi sau đó bố mẹ chị viết giấy ủy quyền lại cho chị, như vậy có phù hợp với quy định pháp luật hay không?

Trả lời:
Trước tiên, Văn phòng luật sư Thái Thanh Hải xin chân thành cảm ơn quý khách đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật miễn phí của chúng tôi. Vấn đề quý khách hỏi, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 106 Luật đất đai năm 2003 thì người sử dụng đất được tặng cho quyền sử dụng đất khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

Theo như chị trình bày thì bố mẹ chị có nói tặng cho chị hai công đất nông nghiệp nhưng đất hiện anh của chị đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do vậy, chiếu theo quy định tại Điều 106 Luật đất đai năm 2003 như nêu trên thì bố mẹ chị chưa đủ điều kiện để tặng cho chị quyền sử dụng đất.

Trường hợp anh chị làm thủ tục sang tên từ anh chị qua tên bố mẹ chị để bố mẹ chị được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đủ điều kiện tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, sau đó bố mẹ chị ký hợp đồng tặng cho lại chị quyền sử dụng 2 công đất nông nghiệp đó thì việc tặng cho đó mới phù hợp quy định của pháp luật.

Để việc tặng cho quyền sử dụng đất giữa bố mẹ chị và chị phù hợp quy định của pháp luật, chị nên lưu ý là hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất giữa bố mẹ chị và chị phải được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất hoặc cơ quan công chứng chứng nhận. Sau khi hợp đồng được chứng nhận hoặc chứng thực xong, chị cần mang hồ sơ tặng cho đến nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện nơi có đất để đăng ký hợp đồng này nhằm sang tên quyền sử dụng đất từ bố mẹ chị qua chị để chị được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Và hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất giữa bố mẹ chị cho chị chỉ chính thức có hiệu lực pháp luật kể từ thời điểm chị được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hy vọng những thông tin tư vấn nêu trên sẽ giúp ích cho chị trong quá trình làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất giữa bố mẹ chị cho chị.

Chúc chị thành công,

Trân trọng kính chào chị !

Dấu (*) bắt buộc phải nhập
Họ tên: (*)
Email: (*)
Nội dung sự việc:
Câu hỏi: (*)
 

Câu hỏi khác

Tra cứu văn bản pháp luật
Nghiên cứu trao đổi
  • Video
  • Tin ảnh
Tin tức pháp luật
Văn bản mới cập nhật
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ THÁI THANH HẢI

TRỤ SỞ CHÍNH:
Thửa 1053 - 1054, tờ bản đồ 47, Đường số 5, Tổ 1, Khu phố 3, P. Uyên Hưng, Tx. Tân Uyên, T. Bình Dương
ĐT: 0274. 3642 555 Fax: 0274. 3642 190
Website: http://www.hailawyers.com.vn - Email: info@hailawyers.com.vn
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH:
Số 25 Đường DB 6, khu phố 1, phường Phú Tân, Tp. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
ĐT: 0650. 3856 379 - Fax: 0650. 3856 379