Trang chủTư vấn miễn phí
Đọc giả: Hồ Thị Kim Vàng
Email/địa chỉ: Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh

Nội dung sự việc: Vào năm 2008, chị có làm việc tại Cty Samho Việt Nam ở Củ Chi được 01 năm thì nghỉ. Sau đó, chị chuyển sang làm việc tại Cty Chitle ở Củ Chi được 2 năm 9 tháng thì nghỉ 3 tháng. Sau đó, chị làm việc tại Cty Hitlen ở Quận 12. Chị nộp sổ bảo hiểm 2 năm 9 tháng của Cty Chitle cho Cty Hitlen. Công ty Hitlen yêu cầu chị nộp cuốn sổ Bảo hiểm xã hội năm 2008 nhưng mà chị đã lãnh tiền xong rồi và đã để thất lạc sổ. Sau đó, Cty Hitlen tiếp tục yêu cầu chị đến BHXH ở Củ Chi để xin xác nhận mất sổ. Chị đã đến BHXH ở Củ Chi xin xác nhận mất sổ nhưng BHXH ở Củ Chi không xác nhận vì chị đã làm mất sổ trước năm 2012. Sau đó, Cty Hitlen hướng dẫn chị làm đơn xin xác nhận ở xã nơi chị đang cư trú rồi đem nộp lại cho Cty, Công ty mới giải quyết cho chị đóng bảo hiểm tiếp. Nhưng khi chị nộp lại giấy xác nhận cho Cty thì Công ty nói rằng cơ quan bảo hiểm không đồng ý, bắt chị phải lên BHXH ở Củ Chi xin giấy xác nhận mất sổ nhưng chị qua BHXH Củ Chi thì không được giải quyết và Công ty Hitlen cũng không giải quyết đóng BHXH cho chị.

Hỏi: Mấy tháng nay chị vẫn đóng BHXH bình thường nhưng tại sao cơ quan BHXH lại đòi chị phải nộp cuốn sổ đó? Chị phải làm sao để được đóng tiếp BHXH để sau này chị lãnh tiền bảo hiểm mà không có rắc rối?

Trả lời:
Trước tiên, Văn phòng luật sư Thái Thanh Hải xin chân thành cảm ơn quý khách đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật miễn phí của chúng tôi. Vấn đề quý khách hỏi, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 1, Điều 109 Luật BHXH năm 2006, có quy định rằng:

“Sổ bảo hiểm xã hội được cấp đối với từng người lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội và là cơ sở để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định”.

Năm 2008, chị làm việc tại Cty Sanho Việt Nam, đã đóng BHXH được 01 năm rồi nghỉ.

Theo quy định tại điểm c, khoản 1 Điều 55 Luật BHXH năm 2006, sau 12 tháng kể từ ngày chị nghỉ việc, chị có quyền yêu cầu cơ quan BHXH chi trả BHXH một lần cho chị. Thực tế chị đã yêu cầu BHXH chi trả BHXH 01 lần và chị đã nhận xong. Do vậy, khi chị tiếp tục làm việc tại Cty Chitle thì thời gian đóng BHXH xã hội của chị phải được tính lại từ đầu.

Chị làm việc tại Cty Chitle có đóng BHXH  được 2 năm 9 tháng thì nghỉ. Thời gian đóng BHXH này được bảo lưu khi chị nghỉ. Nay chị tiếp tục làm việc tại Cty Hitlen ở Quận 12, chị nộp sổ BHXH 2 năm 9 tháng đó thì thời gian đóng BHXH của chị sẽ được tính tiếp.

Theo quy định tại khoản 1, Điều 110 Luật BHXH năm 2006 thì Hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc gồm có:

 a) Tờ khai cá nhân của người lao động theo mẫu do tổ chức bảo hiểm xã hội quy định;

b) Danh sách người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc do người sử dụng lao động lập;

c) Bản sao quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép hoạt động đối với người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu; hợp đồng lao động đối với người sử dụng lao động là cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động.

Và theo quy định tại Điều 111 Luật BHXH năm 2006 thì:

1. Trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc tuyển dụng, người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội cho tổ chức bảo hiểm xã hội theo quy định nêu trên.

3. Tổ chức bảo hiểm xã hội có trách nhiệm cấp sổ bảo hiểm xã hội trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ đối với người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Trường hợp không cấp thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Hiện tại chị đang làm việc tại Cty Hitlen ở Quận 12, chị đã được Cty trích lương đóng BHXH, nghĩa là Cty đã tham gia BHXH cho chị trong thời gian làm việc tại Cty. Còn việc cơ quan BHXH yêu cầu chị nộp sổ BHXH năm 2008 là để cộng thêm thời gian đóng BHXH 1 năm của năm 2008 cho chị. Sở dĩ có việc này có lẽ do chị chưa khai báo rõ với Cty và cơ quan BHXH là thời gian mà chị đóng BHXH năm 2008, chị đã được nhận BHXH một lần rồi.

Do vậy, để giải quyết sự việc của chị, chị cần làm đơn trình bày rõ là thời gian chị làm việc tại Cty Sanho, đóng BHXH được 1 năm vào năm 2008, chị đã được nhận BHXH một lần rồi, nay chị không yêu cầu cơ quan BHXH xem xét lại về thời gian đóng BHXH của năm 2008 nữa. Như vậy, cơ quan BHXH và Cty sẽ không yêu cầu chị nộp sổ BHXH của năm 2008 nữa.

Hy vọng những thông tin nêu trên sẽ giúp ích cho chị trong việc giải quyết việc tham gia BHXH của mình.

Chúc chị thành công !

Trân trọng kính chào chị !

Dấu (*) bắt buộc phải nhập
Họ tên: (*)
Email: (*)
Nội dung sự việc:
Câu hỏi: (*)
 

Câu hỏi khác

Tra cứu văn bản pháp luật
Nghiên cứu trao đổi
  • Video
  • Tin ảnh
Tin tức pháp luật
Văn bản mới cập nhật
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ THÁI THANH HẢI

TRỤ SỞ CHÍNH:
Thửa 1053 - 1054, tờ bản đồ 47, Đường số 5, Tổ 1, Khu phố 3, P. Uyên Hưng, Tx. Tân Uyên, T. Bình Dương
ĐT: 0274. 3642 555 Fax: 0274. 3642 190
Website: http://www.hailawyers.com.vn - Email: info@hailawyers.com.vn
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH:
Số 25 Đường DB 6, khu phố 1, phường Phú Tân, Tp. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
ĐT: 0650. 3856 379 - Fax: 0650. 3856 379