Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Tòa án nhân dân

Ngày 12/9/2015, trong không khí tưng bừng của ngày kỷ niệm 85 năm Phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, TAND hai cấp tỉnh Nghệ An đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống TAND (13/9/1945-13/9/2015). Đồng chí Trương Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao tham dự và phát biểu chỉ đạo.

Tham dự buổi Lễ có đồng chí Phạm Văn Hà, Thẩm phán cao cấp, Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội, nguyên Chánh án TAND tỉnh Nghệ An; các đồng chí lãnh đạo các Cục, Vụ, Văn phòng TAND tối cao. Đến tham dự và chúc mừng TAND tỉnh Nghệ An còn có lãnh đạo Tòa án một số tỉnh, thành trong Cụm thi đua số I Tòa án nhân dân.

Về phía lãnh đạo địa phương, có Đồng chí Hồ Đức Phớc, Bí thư Tỉnh ủy; lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Đoàn đại biểu Quốc hội, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An; đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành, đoàn thể trong tỉnh cùng tập thể lãnh đạo, cán bộ công chức và các đồng chí lãnh đạo TAND tỉnh Nghệ An qua các thời kỳ.

Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An ra đời và trưởng thành cùng với hệ thống các TAND. Trong 70 năm xây dựng và trưởng thành, TAND hai cấp tỉnh Nghệ An trải qua các giai đoạn lịch sử vẻ vang, tùy vào yêu cầu của từng thời kỳ cách mạng, của đất nước, TAND hai cấp tỉnh Nghệ An luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần vào công cuộc đấu tranh, giải phóng dân tộc, vào sự nghiệp xây dựng và đổi mới đất nước ngày nay.

Trong tình hình tội phạm ngày càng gia tăng, các tranh chấp dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, các khiếu kiện hành chính ngày càng phức tạp, quyết liệt. Hàng năm, TAND hai cấp tỉnh Nghệ An xét xử, giải quyết hơn 4.000 vụ việc các loại, các đơn vị xét xử, giải quyết án số lượng lớn hàng năm như TAND thành phố Vinh hơn 1.800 vụ, việc; TAND huyện Diễn Châu gần 600 vụ, việc; TAND huyện Quỳnh lưu hơn 500 vụ, việc các loại. Mặc dù nhiệm vụ xét xử các loại án rất nặng nề, nhưng với bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thần trách nhiệm cao, các đơn vị TAND hai cấp đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Qua 70 năm xây dựng và trưởng thành, tổ chức bộ máy TAND hai cấp tỉnh Nghệ An không ngừng lớn mạnh, từ 2 Tòa chuyên trách là Tòa Hình sự và Tòa Dân sự truyền thống, ngày 01/7/1994, Trọng tài kinh tế Nhà nước tỉnh Nghệ An sát nhập vào TAND tỉnh Nghệ An và thành lập Tòa Kinh tế; năm 1996 thành lập Tòa Hành chính, ngày 01/5/2008 thành lập Tòa Lao động thuộc Tòa án tỉnh. Đến nay, TAND tỉnh có 05 tòa chuyên trách, 03 phòng giúp việc; TAND cấp huyện có 21 đơn vị. Bộ máy lãnh đạo TAND hai cấp được kiện toàn, củng cố đáp ứng yêu cầu lãnh đạo hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị.

Đội ngũ cán bộ TAND hai cấp tỉnh Nghệ An cũng từng bước lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Hiện nay, TAND hai cấp tỉnh Nghệ An có 305 biên chế, trong đó có 123 Thẩm phán (Tòa án tỉnh có 17 Thẩm phán, Tòa án cấp huyện có 106 Thẩm phán). Trình độ lý luận chính trị và chuyên môn của đội ngũ cán bộ, công chức cũng không ngừng được nâng lên; có 269 công chức trình độ Cử nhân Luật trở lên làm công tác chuyên môn nghiệp vụ, 42 cán bộ là lãnh đạo TAND hai cấp có trình độ cử nhân và cao cấp chính trị; 26 công chức có học vị Thạc sỹ Luật. Cán bộ, công chức TAND hai cấp tỉnh Nghệ An có phẩm chất đạo đức trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, trung thành với Đảng, Nhà nước và tận tụy với Nhân dân.

Cùng với cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trong cả nước, TAND hai cấp tỉnh Nghệ An đã phát động phong trào thi đua gắn thực hiện nhiệm vụ chính trị với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” theo Chỉ thị số 06-CT/TƯ và Chỉ thị số 03- CT/TW của Bộ Chính trị. Nhiều cá nhân và tập thể tiêu biểu đã xuất hiện qua các phong trào thi đua. Các hoạt động xã hội, công tác đền ơn đáp nghĩa, quan tâm thương binh, gia đình liệt sỹ, ủng hộ người nghèo và đồng bào bị thiên tai… được quan tâm duy trì.

Bên cạnh đó, các mặt công tác khác của TAND tỉnh Nghệ An cũng được nghiêm túc triển khai và đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Lãnh đạo TAND tỉnh Nghệ An trình bày diễn văn ôn lại lịch sử vẻ vang 70 năm
xây dựng và trưởng thành của Tòa án nhân dân tỉnh nhà

Nhìn lại quá trình xây dựng và trưởng thành của TAND hai cấp tỉnh Nghệ An trong 70 năm qua, có thể tự hào nhận thấy rằng, trong mọi thời kỳ của cách mạng, TAND hai cấp tỉnh Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó, góp phần xứng đáng vào việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo thuận lợi cho kinh tế - xã hội phát triển trên địa bàn tỉnh nhà. Với những kết quả đã đạt được, TAND tỉnh Nghệ An đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất vào năm 2000, Huân chương Độc lập hạng Ba vào năm 2005; Huân chương Độc lập hạng Nhì vào năm 2010 và nhiều năm được TAND tối cao tặng cờ Đơn vị thi đua xuất sắc. Nhiều đơn vị TAND cấp huyện được tặng Huân chương Lao động, Bằng khen của Chính phủ, cờ đơn vị thi đua xuất sắc...

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quan tâm của Nhà nước; sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan hữu quan, toàn thể cán bộ, công chức TAND hai cấp tỉnh Nghệ An nguyện sẽ chung sức, chung lòng, tận tâm, tận lực phát huy truyền thống tốt đẹp 70 năm xây dựng và trưởng thành để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Thay mặt lãnh đạo, nhân dân tỉnh Nghệ An, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Nghệ An Hồ Đức Phớc ghi nhận và biểu dương những thành tích công tác của Tòa án tỉnh trong quá trình 70 năm xây dựng và phát triển. Cùng với các cơ quan, ban ngành khác, Tòa án tỉnh đã đóng góp tích cực vào công tác hoàn thành nhiệm vụ chính trị của địa phương, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại tỉnh nhà. Đạt được những kết quả trên, một phần nhờ sự cố gắng, nỗ lực của toàn thể cán bộ, công chức Tòa án tỉnh, sự quan tâm, chỉ đạo, lãnh đạo sát sao của TAND tối cao nói chung và cá nhân đồng chí Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình nói riêng. Phát biểu tại buổi Lễ, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Đức Phớc gửi lời cảm ơn chân thành tới đồng chí Chánh án TAND tối cao, đồng thời bày tỏ mong muốn Tòa án tỉnh Nghệ An nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung sẽ tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của Đồng chí Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình.

Phát biểu tại buổi Lễ, thay mặt Ban cán sự đảng, lãnh đạo TAND tối cao, Chánh án Trương Hòa Bình biểu dương sự nỗ lực, cố gắng và các thành tích công tác mà TAND hai cấp tỉnh Nghệ An đã đạt được, đồng thời đánh giá cao những đóng góp của TAND hai cấp tỉnh Nghệ An trong thành tích chung của hệ thống các Toà án Việt Nam.

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Nghệ An Hồ Đức Phớc trao tặng quà, ghi nhận
những thành tích của Tòa án tỉnh nhà

Chánh án Trương Hòa Bình điểm lại những mốc son chói lọi của TAND các cấp, trong đó có sự đóng góp to lớn của TAND hai cấp tỉnh Nghệ An. Cùng với sự lớn mạnh của đất nước, TAND các cấp đã có những thay đổi mang tính đột phá, mà bước ngoặt quan trọng là sự kiện lần đầu tiên trong lịch sử lập Hiến của nước nhà, Hiến pháp 2013 đã ghi nhận TAND là “Cơ quan thực hiện quyền tư pháp", có nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân,...

Chánh án Trương Hòa Bình khẳng định: Trong 70 năm qua, các Toà án không chỉ khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu vươn lên để hoàn thành tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao, mà còn luôn luôn bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước để tổ chức tốt các hoạt động của mình, phục vụ có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của đất nước qua từng thời kỳ cách mạng.

Với những đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hệ thống các TAND đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều Huân chương cao quý, trong đó có Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh và năm 2015, tiếp tục được tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 2. Năm 2015, Nhà nước đã quyết định truy tặng phần thưởng cao quý: Huân chương Hồ Chí Minh cho cố Chánh án Phạm Văn Bạch, vị Chánh án tối cao đầu tiên của đất nước; HĐND thành phố Hà Nội đã quyết định đặt tên một đường phố lớn ở Thủ Đô mang tên Chánh án Phạm Văn Bạch. Đây là niềm vinh dự, tự hào của TAND, là sự ghi nhận, đánh giá của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với sự đóng góp to lớn của hệ thống các TAND trong 70 năm xây dựng và trưởng thành.

Sau khi ghi nhận những thành tựu của TAND hai cấp tỉnh Nghệ An, Chánh án Trương Hòa Bình lưu ý với tập thể lãnh đạo, cán bộ công chức TAND hai cấp tỉnh Nghệ An về nhiệm vụ nặng nề của TAND các cấp trong thời gian tới. Theo đó, đối với sự phát triển của TAND hiện đang có những thuận lợi rất cơ bản, đó là chủ trương, đường lối của Đảng về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 theo Nghị quyết số 49-NQ/TW, và Kết luận số 92, Kết luận số 79 của Bộ Chính trị; về vai trò, vị trí trung tâm của Tòa án đã được ghi nhận trong Hiến pháp 2013 và được thể chế hóa trong Luật tổ chức TAND 2014; hoạt động của Toà án sẽ được cải cách mạnh mẽ hơn thông qua việc sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện các quy định của pháp luật về tố tụng, để một mặt, bảo đảm tính chặt chẽ, thống nhất, công bằng, công khai, minh bạch trong hoạt động tư pháp; mặt khác, đảm bảo hoạt động xét xử là hoạt động trọng tâm của các hoạt động tư pháp.

Chánh án Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, thách thức đối với công tác của TAND hiện nay cũng rất lớn. Đó là tình hình các loại tội phạm và các tranh chấp trong xã hội ngày càng gia tăng về số lượng, phức tạp hơn về tính chất; thẩm quyền của Tòa án tiếp tục được mở rộng, trong khi đó yêu cầu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đặt ra đối với công tác xét xử ngày càng cao.

Để đáp ứng được sự kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với TAND trong tình hình mới, Chánh án Trương Hòa Bình yêu cầu TAND các cấp cần phải quyết tâm hơn nữa, cầu thị hơn nữa để khắc phục những thiếu sót, khuyết điểm; đồng thời, cố gắng hơn nữa trong công tác và học tập để nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động, nâng cao trình độ, năng lực, phẩm chất, đạo đức và ý thức trách nhiệm của người cán bộ, Thẩm phán Toà án, nghiêm túc triển khai và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao. Riêng đối với TAND hai cấp tỉnh Nghệ An, bên cạnh việc triển khai hoàn thành các nhiệm vụ công tác của TAND, cần quán triệt sâu sắc và tổ chức thực hiện tốt các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hồ Đức Phớc, đóng góp tích cực hơn nữa vào sự thành công chung của địa phương.

Với sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng, với truyền thống tốt đẹp của TAND, với kinh nghiệm đã tích luỹ được trong quá trình 70 năm xây dựng và trưởng thành, cùng với những đổi mới tích cực của các TAND… Chánh án Trương Hòa Bình tin tưởng rằng, hệ thống các TAND nói chung, Toà án hai cấp tỉnh Nghệ An nói riêng sẽ hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Chánh án Trương Hòa Bình trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tòa án” tại buổi Lễ

Cũng tại buổi Lễ, Chánh án TAND tối cao đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tòa án” cho các đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh, Uỷ viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch tỉnh Nghệ An và đồng chí Tăng Ngọc Tuấn, Tỉnh ủy viên, Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An, vì đã có những đóng góp đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển của TAND.

Sau khi kết thúc buổi Lễ, Chánh án Trương Hòa Bình cùng với Bí thư Tỉnh ủy Hồ Đức Phớc và các đồng chí lãnh đạo địa phương đã cắt băng khánh thành trụ sở Tòa án tỉnh Nghệ An, và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Tòa án tỉnh.

Nguyên Anh

Tra cứu văn bản pháp luật
Nghiên cứu trao đổi
  • Video
  • Tin ảnh
Tin tức pháp luật
Văn bản mới cập nhật
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ THÁI THANH HẢI

TRỤ SỞ CHÍNH:
Thửa 1053 - 1054, tờ bản đồ 47, Đường số 5, Tổ 1, Khu phố 3, P. Uyên Hưng, Tx. Tân Uyên, T. Bình Dương
ĐT: 0274. 3642 555 Fax: 0274. 3642 190
Website: http://www.hailawyers.com.vn - Email: info@hailawyers.com.vn
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH:
Số 25 Đường DB 6, khu phố 1, phường Phú Tân, Tp. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
ĐT: 0650. 3856 379 - Fax: 0650. 3856 379